Wednesday, 27/10/2021 - 16:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Mai Dịch

Rộn ràng Tết Hàn thực cùng cô trò trường Tiểu học Mai Dịch

Từ xa xưa, mỗi khi đến dịp mùng 3 tháng 3 tới, nhân dân ta thường có phong tục không nhóm lửa, chỉ ăn đồ nguội. Do đó, ngày này được gọi là "Tết Hàn thực" (Tết ăn đồ nguội).

 

Vào ngày này hàng năm, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay là những thức ăn nguội tượng trưng cho Tết Hàn thực. Ngoài bánh trôi và bánh chay, các gia đình cũng có thể mua thêm hoa quả và các thứ bánh trái khác. Sau khi bày lễ lên ban thờ, các gia đình thường thắp hương và khấn gia tiên

Có thể nói, Tết Hàn thực của người Việt mang màu sắc dân tộc riêng. Từ xa xưa, bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như một món ăn đặc trưng. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Cả bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp, mang ý nghĩa vinh danh nền văn minh lúa nước từ lâu đời. Ngày này như một dịp để cả nhà quây quần ôn lại chuyện xưa tích cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.

Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.

Cũng trong ngày Tết Hàn thực, phụ huynh và giáo viên các lớp ở trường Tiểu học Mai Dịch lại tổ chức cho các con học sinh tự tay nặn bánh trôi. Trước khi nặn bánh, các con học sinh đều được nghe cô giáo giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi bánh chay, nên khi thực hành nặn bánh, các con đã tạo ra những đĩa bánh rất đẹp mắt và nhiều màu sắc: xanh xanh màu lá nếp, hồng tươi màu củ dền, màu đỏ của gấc, màu vàng của nghệ ...

Cô giáo hướng dẫn kĩ cách nặn bánh (1E)
Chúng mình được trang bị đầy đủ găng tay, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi nhé!
Bạn nào chưa biết làm sẽ được cô hỗ trợ (1E)

Trải nghiệm nặn bánh trôi cùng lớp 3G

 

Tết Hàn thực lớp 2E với những đĩa bánh Siêu to khổng lồ 
Sau một hồi nặn...lăn tròn...và đây là thành quả!
Chúng em còn bé nhưng chúng em cũng khéo tay lắm đấy
Thành quả lao động của chúng em, đẹp mắt quá!

 

Mời cả nhà cùng ăn bánh trôi với chúng con, Rất là ngon ạ! (3C)

Trải nghiệm thật vui, thật thú vị. Mời cả nhà thưởng thức!

Qua hoạt động trải nghiệm, các con học sinh được rèn luyện sự khéo léo, linh hoạt đồng thời giúp các con hiểu về phong tục truyền thống của quê hương

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 43
Tháng 10 : 1.248
Năm 2021 : 21.245