Wednesday, 05/10/2022 - 18:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Mai Dịch

Tuyên truyền măng non: Phòng chống đuối nước trẻ em

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kĩ năng được các các nhà trường đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước, tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học sinh đang tới gần, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây ra những đáng tiếc. Chính vì vậy mỗi người chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước. Nhằm trang bị kiến thức an toàn cho học sinh về phòng chống đuối nước trong dịp nghỉ hè, sáng ngày 23/05/2022, trường Tiểu học Mai Dịch đã tổ chức buổi sinh hoạt đầu tuần tại lớp học và tuyên truyền măng non với chủ đề Phòng chống đuối nước trẻ em.

Sau lễ chào cờ tại lớp học, các em học sinh được theo dõi video clip về phòng chống đuối nước, nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn đuối nước:

Tuyên truyền phòng chống đuối nước

Đuổi nước là do bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của các gia đình, xung quanh các em luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm...Tai nạn do đuối nước còn có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

Để phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em trong dịp hè sắp tới, các em cần phải lưu ý những điểm sau

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ, sông suối khi không có người lớn đi cùng.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn

+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi, kèm.

- Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

Khi gặp tai nạn đuối nước, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện việc sau:

- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dài , chắc từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên.

- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, dùng miệng áp miệng thổi ngạt cho nạn nhân. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không. Nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, đặt bàn tay phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm cơ thể bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Qua buổi phát thanh tuyên truyền măng non ngày hôm nay, các em học sinh trường Tiểu học Mai DỊch đã biết cách phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. Hi vọng rằng tất cả các em đều có một kỳ nghỉ hè thực sự vui vẻ, an toàn và bổ ích.

Lễ chào cờ được tổ chức tại lớp học
Học sinh chăm chú theo dõi video clip hướng dẫn phòng chống đuối nước

Tác giả: Trường TH Mai Dịch
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 602
Tháng 10 : 839
Năm 2022 : 41.310